Điểm danh: các công ty công nghệ đã cắt giảm nhân viên năm trong năm 2022 (tính đến tháng 11)

Mặc dù đã nghe nhiều tin tức cũng như nhìn thấy một không khí ảm đạm bao trùm các mạng xã hội về việc các công ty công nghệ cắt giảm nhân sự hàng loạt. Hôm nay, trung tuần tháng 11, tôi mới có dịp tìm kiếm một vài thông tin chính thống để nắm thêm tình hình. Tôi sẽ tóm tắt lại những gì tôi đọc được từ CNBC trong bài viết này. Ngoài ra, bài viết cũng là một bản ghi nhớ để sau này tôi có thể nhìn lại tình hình rối ren trong năm 2022 của một ngành được xem là đang rất HOT trên thị trường lao động.

Bài viết gốc tôi đã đọc ở đây: https://www.cnbc.com/2022/11/09/tech-layoffs-2022.html

1. Meta (Facebook cũ): cắt giảm 11.000 nhân viên

Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg có vẻ như đã quá tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của Metaverse. Vẫn còn quá sớm để khẳng định tương lai của metaverse, nhưng để đầu tư vào mảng công nghệ này, bộ phận Reality Labs của Meta đã tiêu tốn 9.4 tỉ USD trong năm nay.

Ngoài ra, Meta cũng chịu ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan khác như: các đối thủ cạnh tranh (ví dụ: TikTok) hoặc những khó khăn họ gặp phải khi Apple có những thay đổi trong hệ điều hành iOS.

Kết quả là Meta đã quyết định cắt giảm 11.000 nhân viên (tương đương 13% tổng số nhân viên). Tuy bị cắt giảm, nhưng các nhân viên này sẽ nhận được 16 tuần lương (gần 4 tháng), cộng với 2 tuần lương cho mỗi năm họ đã cống hiến cho Meta. Ngoài ra, Meta cũng vẫn giữ 6 tháng bảo hiểm sức khỏe cho các nhân viên bị cắt giảm. Cũng là một công ty có tính nhân đạo cao!

2. Twitter: cắt giảm 3.700 nhân viên

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD, Elon Musk đã mạnh tay cắt giảm, nói đúng hơn là đuổi việc khoảng 3.700 nhân viên (~50% tổng số nhân viên).

Một làn sóng phê bình hành động của Elon Musk diễn ra mạnh mẽ trên Twitter (người Mỹ sử dụng Twitter nhiều). Thậm chí, Elon Musk tiếp tục sa thải những nhân viên khác khi ông phát hiện họ có những tweet hay bình luận có tính phê bình ông trên Twitter.

3. Lyft: cắt giảm 700 nhân viên

Lyft đã tiến hành cắt giảm 700 nhân viên (~13% tổng số nhân viên). Giám đốc điều hành Logan Green và Chủ tịch John Zimmer đã nhắc đến một cuộc suy thoái kinh tế có khả năng xảy ra trong năm tới.

Các nhân viên bị cắt giảm sẽ được nhận 10 tuần lương, bảo hiểm sức khỏe đến tháng 4 sang năm. Đối với các nhân viên đã cống hiến cho công ty trên 4 năm, họ sẽ nhận thêm được 4 tuần lương.

4. Stripe: cắt giảm 1.100 nhân viên

Stripe (là một nền tảng thanh toán online lớn trên phạm vi toàn cầu) cũng đã thông báo việc cắt giảm 1.100 nhân viên (~14% tổng số nhân viên). Giám đốc điều hành Patrick Collison đã mô tả: năm 2022 cho thấy sự khởi đầu của việc nền kinh tế thay đổi theo một hướng khác (tác giả: theo chiều hướng không tích cực).

Các nhân viên bị cắt giảm sẽ nhận được 14 tuần lương, những người cống hiến lâu hơn sẽ còn được nhận thêm. Ngoài ra, công ty sẽ chi trả bằng tiền mặt cho nhân viên bằng với 6 tháng bảo hiểm sức khỏe.

5. Coinbase: cắt giảm 1.100 nhân viên

Tháng 6 năm nay, coinbase đã cắt giảm 1.100 nhân viên (~18% tổng số nhân viên).

Các nhân viên bị cắt giảm sẽ nhận được 14 tuần lương, cộng với 2 tuần lương cho mỗi năm họ đã cống hiến cho công ty.

6. Shopify: cắt giảm 1.000 nhân viên

Tháng 7 năm nay, Shopify cũng đã cắt giảm 1.000 nhân viên (~10% tổng số nhân viên).

Theo giám đốc điều hành Tobi Lutke thì giá cổ phiếu của Shopify đã giảm 78% trong năm 2022.

Shopify nói rằng các nhân viên bị cắt giảm sẽ nhận được 16 tuần lương, cộng thêm 1 tuần lương cho mỗi năm cống hiến cho công ty.

7. Microsoft: cắt giảm gần 1.000 nhân viên

Vào tháng 10 năm nay, Microsoft đã tiến hành cắt giảm 1.000 nhân viên (~1% tổng số nhân viên). Việc cắt giảm xảy ra sau khi họ nhận thấy công ty có doanh sau quý 3, 2022 (tháng 9) đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây.

8… Còn nhiều công ty nữa.

Ngoài ra, theo thông tin chưa được công bố, một số công ty công nghệ lớn ở Việt Nam cũng đang có động thái cắt giảm các khoản chi tiêu, cũng như ngừng ký hợp đồng với các nhân viên hết hạn hợp đồng.


Quan điểm cá nhân:

  1. Động thái cắt giảm nhân sự hàng loạt ở các công ty báo hiệu cho một thời kỳ khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, mà năm 2022 chỉ là điểm khởi đầu. (Tôi không phải là người chuyên về kinh tế, nên đây chỉ là nhìn nhận cá nhân). Năm 2023 có thể sẽ còn khó khăn hơn. Hãy chuẩn bị tinh thần đương đầu với nó.
  2. Các nhân sự ở các công ty lớn trên chắc hẳn phải là những người tài giỏi tầm cỡ thế giới, nhưng họ vẫn bị mất việc một cách chóng vánh khi thị trường và nền kinh tế thay đổi. Như vậy có thể nói rằng: không có công việc nào là ổn định như chúng ta hay nói, chỉ có thất nghiệp mới có tính ổn định mà thôi. Không ai bắt chúng ta đi làm được, nếu chúng ta không muốn đi, nhưng người ta có thể cho chúng ta nghỉ khi chúng ta vẫn còn muốn cống hiến.
  3. Điều số 2 cũng có nghĩa là: Khi chúng ta đi làm công ăn lương, vận mệnh của chúng ta nằm trong tay người chủ, buông thì sống, bóp thì nát.
  4. Những người giỏi đã bị cắt giảm. Tuy nhiên, vẫn còn những người ở lại, những người này hoặc là siêu giỏi, hoặc là chuyên môn của họ vẫn còn giúp ích cho công ty. Như vậy, dù giỏi thì cũng phải liên tục học hỏi, trau dồi và quan sát thị trường. Khi có biến cố xảy ra, chỉ có những người siêu giỏi, may mắn và linh hoạt được giữ lại. Đó cũng là quy luật tự nhiên.
Tagged : / /